SEO

12 sai lầm thường gặp của dân SEO hay mắc phải nên tránh

12 SAI LẦM CỦA DÂN SEO HAY MẮC PHẢI NÊN TRÁNH
Viết bởi Trần Vương

Những sai lầm cơ bản mà nhiều người seo đã mắc phải và khó khăn khi không lên top các từ khóa khó và cạnh tranh cao. chia sẽ để hiểu hơn và tránh mắc phải.

12 SAI LẦM CỦA DÂN SEO HAY MẮC PHẢI NÊN TRÁNH

SEO vẫn là một trong những khía cạnh hiểu lầm nhất của xuất bản một trang web. Mình cũng làm nghề này nhiều năm cũng tích lũy cũng được số kinh nghiệm. Đánh giá chung thì nhiều bạn có nhiều cách khác nhau nhưng chung quy điều dựa những yếu tố sau: Bài viết – Content, Backlinks và View Traffices từ đâu. Quan trọng những năm gần đây google đánh giá cao các view quay trở lại từ người dùng. Những một số lỗi mắc phải mình khuyên các bạn nên tránh khi SEO một website nào đó.

1. Thẻ Tiêu đề Nghèo Nàn

thẻ tiêu đề quá nghèo nàn

thẻ tiêu đề quá nghèo nàn

Tiêu đề chỉ nhận cho tiêu đề là tối đa 70 kí tự và tối thiểu 50 kí tự. Còn mô tả bạn nên viết chính xác 160 kí tự và miêu tả chi tiết từ khóa cần SEO.

2. Tiêu đề nội dung, kèm và có trùng lắp các thẻ H1, H2

Thông thường cơ bản nên nhớ theo cấu trúc sau để có nội dung hay và hấp dẫn. Đánh giá chung là tiêu đề H1 sẽ nói từ khóa cần SEO lên top. Thẻ tiêu đề H2 mô tả lại cho H1 và nội dung văn bản phía dưới sẽ giới thiệu thẻ. Tương tự  như vậy cho các thẻ còn lại như H3, H4, H5 hay H2.1, H2.2….

3. Nội dung qua sơ sài và quá ngắn

Công cụ tìm kiếm không thích được yêu cầu lập chỉ mục các trang nội dung quá sơ sài. Giới thiệu sản phẩm qua loa không có thông tin cụ thể về từ khóa đó. Hữu ích đến người dùng bạn nên viết theo cấu trúc.

 • Viết cho ai đọc nội dung này?
 • Nội dung này muốn nói đến điều gì?
 • Nhưng ưu điểm và nhược điểm về sản phẩm/ dịch vụ này?
 • Quy trình của sản phẩm/ dịch vụ này ra sao?
 • Đánh giá cơ bản của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ này?
 • Giá cả và mức độ tín nhiệm của sản phẩm/dịch vụ này đối với người dùng?
 • Bảo hành và các chính sách sau bán hàng của sản phẩm/dịch vụ này?

Nội dung tốt hay thì nên có ít nhất 300 từ và có thể dài hơn. Nhưng phải tạo sức cuốn hút cho người đọc và có thể mua hàng ngay lần đầu tiên vào website.

4. Dàn trang nội dung không đồng điều hợp nhất

Điều này nghe có vẻ tương tự như nội dung mỏng, nhưng nó thực sự rất khác nhau. Đây là khi bạn có quá nhiều trang rất giống nhau. Ví dụ: nếu bạn có trang được gọi là “10 mẹo để mua nhà”, “11 mẹo để mua nhà”. Hay “10 mẹo hay nhất để mua nhà” và “10 điều tuyệt vời khi mua nhà”. Các trang có khả năng không khác biệt rõ rệt với nhau.

5. Thiếu liên kết nội bộ giữa các trang để người dùng để tìm kiếm thông tin hơn

Sử dụng hệ thống backlinks nội bộ giúp công cụ tìm kiếm, người dùng dễ truy xuất hơn. Đây là điều cần thiết khi bạn muốn xem những tin liên quan. Tiết kiệm thời gian tìm kiếm đọc thông tin hơn cho người dùng.

6. Phân tầng trong website kém và khó tìm kiếm nội dung cần thiết

Chúng tôi thấy nhiều trang web xây dựng kém cấu trúc và gây khó tìm kiếm thông tin. Nếu người dùng không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Thì doanh thu bán hàng của bạn sẽ giảm và hạng từ khóa cũng giảm theo. Trải nghiệm người dùng xem nhiều hơn sẽ là lựa chọn hàng đầu của SEO. Bạn có thể tham khảo website điện lạnh chuẩn tại đây điện lạnh đại phát đạt.

7. Giao diện website không thân thiện thiết bị di động

Đây là điều mắc lỗi mình thấy hầu như các website hiện nay. Website thiếu giao diện tương thích mobile và khó khăn khi người sử dụng lướt web trên điện thoại nhiều hơn. Các công ty thiết kế website hầu như muốn thêm tiền để làm mobile nhưng khách hàng không đồng ý. Không chuẩn mobile thì bạn khó đọc văn bản phải zoom lên khó khăn và mất thời gian. Google lại muốn người dùng tiện hơn và tiết kiệm thời gian nên website bạn không được đánh giá cao.

8. Quá ít trang nội dung

Nhiều nhà xuất bản trang web có các trang web thực sự quá nhỏ. Điều này trái ngược với vấn đề 4 ở trên và kết quả là trang web không cạnh tranh cho các cụm từ tìm kiếm mà họ thực sự cần cạnh tranh.

9. Thiếu Thẻ SEO, sử dụng shema.org để phân loại trang

 

Các thẻ như NoIndex , rel = canonical , và rel = prev / next rất quan trọng và được sử dụng bởi nhiều trang web một cách hiệu quả để loại bỏ mối quan tâm với việc cắt lát mỏng và / hoặc trùng lặp nội dung. Tuy nhiên, trên nhiều trang web, các thẻ này không được thực hiện ở tất cả khi họ cần được.

10. Thẻ SEO xung đột, lỗi file robot.txt

Các thẻ này trở nên không thể đoán trước khi thực hiện không đúng. Ví dụ: một số trang web sử dụng NoIndex và rel = canonical trên cùng một trang và kết quả có thể là quy tắc kinh doanh được bỏ qua. Hoặc, họ sử dụng rel = prev / next trên một dãy phân trang, nhưng tất cả các trang trong chuỗi sử dụng một rel = canonical để trỏ đến trang đầu tiên trong chuỗi. Tìm hiểu những gì các thẻ này làm trước khi bạn sử dụng chúng!

11.  Quá nhiều script quảng cáo hay nội dung từ khóa quá mức

Nhồi nhét từ khóa vào nội dung bài viết quá mức quy định. Hầu như đọc từ trên xuống dưới toàn tứ khóa và đánh giá spam là điều tất nhiên từ anh Google. Đây là lỗi cơ bản của các seo ảnh hưởng từ xưa, nên nhớ Google update thuật toán để chống lại nội dung rác. Các bạn hãy viết bài thật sự hữu ích người dùng thì dĩ nhiên lên top thôi.

12. Thiếu trang web khuyến mãi

Những gì bạn làm trên trang web là rất quan trọng, nhưng cũng có những nỗ lực để quảng bá trang web của bạn. Các liên kết vẫn là yếu tố xếp hạng quan trọng, nhưng điều quan trọng là bạn tạo ra tiếng tăm về thương hiệu của mình. Nếu mọi người đang nói về doanh nghiệp của bạn, điều này cuối cùng có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và tỷ lệ mua liên kết cao hơn.

Tóm lại

Bạn cần làm tốt là nội dung website dễ xem và đóng vai trò mình là khách hàng. Mình hoàn toàn không biết nhiều nhưng khi xem có thể hiểu về sản phẩm/dịch vụ đó. Bạn sẽ thành công !

Website bây giờ đòi hỏi nhiều yếu tố hơn như:

 1. SSL bảo mật website cũng đòi hỏi có thứ hạng tốt hơn website thiếu SSL
 2. AMP tăng tốc cho truy xuất từ di động
 3. Cấu trúc chuẩn shema.org cũng được ưu tiên nhiều trong các thuật toán google
 4. Tránh website load quá lâu gây chán ở người dùng để giảm tỉ lệ thoát trang.
 5. Hình ảnh đẹp, rõ nét nhưng vẫn phải nhẹ để tránh gây ảnh hưởng load trang
 6. Có chức năng tìm kiếm trên chính trang web của mình giúp khách hàng dễ tìm thông tin.
 7. Cập nhật giá, chương trình khuyến mãi thường xuyên để thu hút truy cập

Trần Vương hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, chúc bạn mau lên top !

 

Giới thiệu tác giả

Trần Vương

Tôi là Trần Vương, đam mê lập trình website và quảng cáo youtube. Thích viết và chia sẽ cho cộng đồng SEO Việt Nam.

Để lại một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.