Quảng Bá Doanh Nghiệp

Thông số cách âm cho vách ngăn di động

Tiêu chuẩn cách âm vách ngăn là gì?

Theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM E90 và tiêu chuẩn quốc tế ISO 140-3 (được thay bằng tiêu chuẩn ISO 18233), khả năng cách âm bình quân của một vách ngăn di động được đánh giá bằng một chỉ số duy nhất ký hiệu là STC (theo ASTM E90) và Rw (theo ISO 140-3). 

Do hai phương pháp đo hơi khác nhau nên hai tiêu chuẩn này có sự khác biệt nhất định nhưng nhìn chung có thể nói là tương tự, ví dụ một t vách ngăn di động có chỉ số cách âm bình quân STC = 50 thì sẽ có chỉ số Rw xấp xỉ 50 (STC và Rw thường sai lệch không quá 2 đơn vị).

Theo Quy Chuẩn Xây Dựng Anh (Building Code of United Kingdom), với các căn hộ, tường phân cách căn hộ này với căn hộ khác phải có Rw = 55 dB(A), còn tường ngăn giữa khu vực này với khu vực khác của cùng một căn hộ phải có Rw = 50 dB(A). 

Chỉ số cách âm vách ngăn di động được hiểu như sau:

Vách ngăn di động có được thiết kế để cách âm hoàn toàn hay không?

Vách ngăn di động được thiết kế có mức độ cách âm từ thấp đến cao (36 dB đến 56 dB), tùy thuộc theo tính kinh tế và công năng sử dụng khác nhau. Vd: Ngăn chia phòng Ăn, phòng Tiệc, phòng Học, vách ngăn phòng Họp, Hội Nghị. Đối với các phòng Hội Nghị hay các phòng Phim Trường… nơi có yêu cầu mức cách âm cao giữa hai phòng (cao hơn 56 db), việc thiết kế 02 vách di động song song sẽ được sử dụng trong trường hợp này

STC & Rw khác nhau như thế nào?

Có hai phương pháp được công nhận xác định mức độ suy giảm sự truyền tải âm thanh. Thứ nhất là STC (Sound Transmission Class) được đo đạt theo tiêu chuẩn Mỹ. Thứ hai là Rw (Weighted Sound Reduction Index) được đo đạt theo tiêu chuẩn Đức, Anh (Châu Âu).

Cả hai đều là kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trực tiếp tương đương với nhau. Tuy nhiên: STC đã được dự định ban đầu để đo lường truyền tải âm thanh nội bộ, chẳng hạn như tiếng nói con người (125 Hz đến 4.0 kHz). Trong khi đó, Rw sử dụng âm thanh trong khônggian và được xem như là thích hợp hơn cho đánh giá sự suy giảm của tiếng ồn bên ngoài (100 Hz đến 3.15 kHz), chẳng hạn như tiếng ồn giao thông. Điều này có nghĩa rằng một sản phẩm có thể có một STC: 30 dB nhưng được xem gần hơn với 25 dB trong tiếng ồn.

Một số so sánh sơ bộ để hình dung chung về mức độ cản âm của Vách ngăn di động giữa 02 phòng riêng?

Tần số 

Hình dung chung

Vật liệu tương đương

25 dBNói bình thường dể dàng hiểu được

Lớp kính dày 8 mm

30 dBNói bình thường, nhưng khó hiểu

Lớp kính dày 12 mm

35 dBNói lớn mới hiểu đượcVách khung gỗ và Thạch cao 9 mm mỗi mặt
40 dBNói lớn nghe được nhưng không hiểuTường xây tô dày 100 mm
45 dBNói lớn hầu như không ngheTường xây tô dày 200 mm
50 dBThét lớn hầu như không ngheVách khung thép và 2 lớp Thạch cao 16 mm mỗi mặt, giữa có lớp bông cách âm
55 dBThét lớn nhưng không ngheTường Bê-tông dày 300 mm

Tại sao phải thi công vách cách âm phía trên trần giả?

Sử dụng vách ngăn di động cách âm ngăn giữa 02 phòng có chiều cao lên đến trần giả. Do đó bắt buộc phải thi công hệ vách cách âm cố định dọc theo chiều ngang vách nằm bên trên trần giả, điều này tránh việc âm thanh sẽ truyền lên trên trần và truyền sang phòng bên. Việc thi công này cần phải chèn và trám kín các khe hở do các đường ống kỹ thuật đi xuyên qua vách.

Sau một thời gian muốn thay đổi để làm mới phần hoàn thiện trên bề mặt pa-nô vách ngăn di động thì làm bằng cách nào?

Việc thay đổi bề mặt pa-nô của vách ngăn di động sẽ tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất:

Có những nhà sản xuất có cấu tạo bề mặt pa-nô vách ngăn di động được bắt “chết” vào khung xương bên trong bằng đinh vít hay dán keo. Vì vậy muốn thay đổi bề mặt pa-nô thì bắt buộc phải tháo dỡ pa-nô ra khỏi ray treo và tháo rời cả pa-nô để thay đổi bề mặt pa-nô. Việc này chỉ được làm tại nhà máy sản xuất và không thể thực hiện ngay tại công trường.

Chúng tôi cung cấp pa-nô vách ngăn di động với hệ khung xương cho phép bề mặt pa-nô liên kết bằng ngàm gài vào các pát treo trên khung xương. Vì vậy, việc thay đổi bề mặt pa-nô do hỏng hay muốn làm mới bề mặt pa-nô sẽ được thực hiện một cách dễ dàng mà không cần phải tháo dỡ pa-nô xuống khỏi ray treo cũng như tháo rời cả pa-nô. Công việc này có thể thực hiện ngay tại công trường với sự hướng dẫn.

Các thiết kế chi tiết cho hệ vách ngăn di động mang đến tiện ích cho người sử dụng như thế nào?

Mức cản âm từ thấp 36 dB đến 56 dB: Tùy theo công năng và mức đầu tư cho từng công trình.

Hệ bánh treo di chuyển đa hướng với 04  bánh xe tại một điểm treo: Giúp thao tác di chuyển pa-nô vách ngăn di động nhẹ nhàng, thậm chí có thể di chuyển nhiều pa-nô cùng một lúc để tiết kiệm thời gian.

Liên kết âm-dương giữa 02 pa-nô đặc biệt có gắn dải nam châm: Giúp các pa-nô kết nối một cách nhanh và kín, khả năng cách âm đạt hiệu quả cao hơn. Đối với các pa-nô có chiều cao trên 5000 mm nếu không trang bị phần dải nam châm, người sử dụng sẽ khó để gài 02 khớp âm-dương giữa các pa-nô lại với nhau và mất nhiều thời gian hơn để dàn dựng pa-nô.

Bề mặt pa-nô được thiết kế để có thể thay đổi được mà không cần phải tháo dỡ pa-nô ra khỏi ray treo.

Thiết kế pa-nô cuối chỉ dùng tay khóa quay một lần duy nhất : Là có thể kích hoạt hệ thống chèn pa-nô theo phương ngang và cả bên trên-dưới pa-nô cùng một lúc (03 hướng). Một số loại pa-nô khác được thiết kế xoay lần thứ nhất cho phần chèn trên & dưới và tiếp tục quay lần thứ hai cho phương ngang, đa số người sử dụng cho loại pa-nô này thường có thói quen chỉ quay 01 lần, do đó pa-nô cuối sẽ không kín và lọt âm.

Tại sao phải thi công vách cách âm phía trên trần giả?

Sử dụng vách ngăn di động cách âm ngăn giữa 02 phòng có chiều cao lên đến trần giả. Do đó bắt buộc phải thi công hệ vách cách âm cố định dọc theo chiều ngang vách nằm bên trên trần giả, điều này tránh việc âm thanh sẽ truyền lên trên trần và truyền sang phòng bên. Việc thi công này cần phải chèn và trám kín các khe hở do các đường ống kỹ thuật đi xuyên qua vách.

Sản phẩm vách ngăn di động sẽ được bảo hành như thế nào?

Thời gian bảo hành cho sản phẩm vách ngăn di động theo tiêu chuẩn là 02 năm. Đối với những công trình đặc biệt, thời gian bảo hành có thể được nâng lên từ 05 đến 10 năm.

-> Xem thêm các sản phẩm vách ngăn di động vachviet.com 

Mọi chi tiết liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NỘI THẤT ĐÔNG NAM Á

506/11/19 Nguyễn ảnh Thủ, P Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 094.979.4894

 

Giới thiệu tác giả

Trần Vương

Tôi là Trần Vương, đam mê lập trình website và quảng cáo youtube. Thích viết và chia sẽ cho cộng đồng SEO Việt Nam.

Để lại một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.